ลงประกาศ โฆษณาฟรี ไม่คิดเงิน ไม่ลบ 100%

การแท่นชาร์จไร้สายสไตล์ปลอดพวก ทำให้แบตเสื่อมด่วนจริงหรือไม่ ที่นี่มีวิสัชนา

การแท่นชาร์จไร้สายสไตล์ปราศจากเลยเวลา เป็นเหตุให้แผ่ตเสื่อมไวจริงไม่ใช่หรือ ที่นี่มีคำตอบ

ระเบียบชาร์จไฟสไตล์ปลอดเลยเวลา (Wireless Charging)แท่นชาร์จไร้สาย มีมาได้ซักพักแล้ว โดยในช่วงแรกไม่แน่อาจพบปัญหาชาร์จช้าบ้าง เท่านั้นในช่วงปัจจุบันก็เริ่มดีขึ้นเรื่อยๆ เกือบจะเทียบเท่ากับชาร์จสไตล์มีตระกูลแล้ว เท่านั้นก็ยังไม่ทันทีเท่าชาร์จแบบถนนทะลวงกบิล Quick Charge แท่นชาร์จไร้สายนะฮะ

การชาร์จไร้สปายมีจุดเด่นเด่นๆ คือไม่ต้องคอยเสียบแนวชาร์จ หรือไม่ก็ต้องจัดการกลุ่มให้ยาก แท่นชาร์จไร้สายเพียงจัดตั้งสมาร์ทโฟนลงบนแท่น ก็ชาร์จได้รวดกะทันหัน ขนาดนั้นก็เริ่มมีการกล่าวถึงข้อด้อยของมันในด้านการเป็นเหตุให้แบตเตอรี่มือถือเสื่อมไวขึ้น ซึ่งจริงหรือว่า ลองมาทัศนะคำตอบกัน

>> แบตเตอรี่สมาร์ทโฟนทำงานอย่างไร?

โทรศัพท์มือถือในปัจจุบันนี้นี้ใช้แบตเตอรี่ชนิด ลิเธียม-ไอออน (Lithium-ion) เซลล์ของแบตเตอรี่ประกอบด้วยอีเล็คโทรด (Electrode) 2 ชนิดคือ แคโทด (Cathode) และ แอโนด (Anode) โดยมี ประจุอีเล็คโทรไลต์ (Electrolyte) อยู่ในระหว่าง 2 เซลล์นี้ แท่นชาร์จไร้สายเมื่อมีการชาร์จไฟ อีเล็คโทรไลต์ จะท่องเที่ยวจากขั้วบวกไปขั้วลบ พร้อมทั้งเมื่อใช้งานก็จะเดินทางจากขั้วลบไปขั้วบวก

ผู้ผลิตแบตเตอรี่จะเป็นคนเจาะจงว่าในเพียงนั้นละเซลล์จะประมวลพลังงานได้มากน้อยแค่ไหนพร้อมกับเจาะจงว่าแบตเตอรี่จะให้พลังงานเราใช้มากน้อยเพียงไหน ซึ่งในระหว่างการชาร์จแบตเตอรี่ อุปกรณ์จะถูกเจาะจงแรงดันไฟ (Voltage) เอาไว้ว่าจะรับแรงดันไฟได้ไม่เกินเท่า หรือห้ามห่วยสักเท่าไหร่ แท่นชาร์จไร้สายโดยค่าตรงนี้จะถูกเจาะจงมามรณะตัวโดยผู้ผลิตวัสดุอุปกรณ์ ถ้าใช้งานตามปกตินี้ แบตเตอรี่จะมีรอบการชาร์จ (Cycle) ได้มากกว่าหนึ่งพันรอบเลยทีเดียว
ด้วยกันด้วยข้อขีดเส้นตรงนี้เอง จึงเป็นไปไม่ไหวที่การเสียบชาร์จหรือวางบนแท่นชาร์จไร้แท่นชาร์จไร้สายพวกทิ้งไว้ทั้งคืนจะทำอันยี่ห้อยต่อแบตเตอรี่

>> รอบการชาร์จของแบตเตอรี่?

แบตเตอรี่ขนาดนั้นละก้อนก็จะมีเกณฑ์ที่ผิดแผกแตกต่างกันออกไป แต่เมื่อใช้งานไปถึงจุดที่รอบการชาร์จสูงถึงระดับนึง แท่นชาร์จไร้สายแบตเตอรี่ก็จะเริ่มเสื่อมสภาพลง โดยปกติแบตเตอรี่ก้อนนึงเมื่อมีรอบการชาร์จถึง 500 รอบ ก็จะยังอาจจะเก็บไฟได้มากถึง 80% ของสัดส่วนเต็มๆ


 • รอบการชาร์จนับจากการที่ชาร์จแบตเตอรี่รวมครบ 100% 1 รอบ เช่น ใช้งานไปจนเหลือ 70% แล้วชาร์จอีก 30% จนเต็มจะนับเป็น 0.3 รอบ ต่อมาใช้งานไปจนเหลือ 20% แล้วชาร์จอีก 80% จนเต็มจะนับ 0.8 รอบ รวมสองครั้งเป็น 1.1 รอบ จุดด้อยของการชาร์จไร้จำพวกที่เป็นที่พูดถึงกันมากมากมายคือแท่นชาร์จไร้สาย มีการตั้งข้อสังเกตในกิจธุระความของ ZDNet กันว่าเมื่อชาร์จรูปแบบมีกลุ่ม แบตเตอรี่จะได้พักระหว่างชาร์จ ขนาดนั้นถ้าชาร์จรูปแบบปราศจากพันธุ์ แบตจะชาร์จตลอดเวลา ทำเอารอบการชาร์จเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ กับส่งผลให้แบตเสื่อมไวกว่าการชาร์จสไตล์มีวิถีแท่นชาร์จไร้สาย แค่นั้นจะจริงหรอ? ครั้นแล้ววิธีที่ถูกต้องทั้งๆที่ประสงค์ลดรอบการชาร์จแบตเตอรี่จริงๆ ก็คือการใช้พลังงานให้น้อยลง เช่น ลดหน้าที่ของแอพที่ทำงานเบื้องหลัง หรือหลบหน้าการอยู่ในขอบเขตที่สัญญาณโทรศัพท์มือถือไม่ดี


  >> ทดสอบความร้อน

  ประสิทธิภาพของแบตเตอรี่นั้นจะเสื่อมด้วย 3 ปัจจัยคือ เวลา,​ อุณหภูมิ พร้อมทั้งแรงดันไฟ ซึ่งจาก 3 ปัจจัยนี้ เราไม่เก่งยับยั้งเวลาได้ พร้อมทั้งแรงดันไฟก็ถูกตั้งโดยผู้ผลิตมือถือ แท่นชาร์จไร้สายครั้นแล้วสิ่งที่เราพอจะสั่งการได้ก็เหลือแค่อุณหภูมิ การใช้งานเครื่องชาร์จไร้ล่าช้าที่ได้มาตรฐานเป็นเรื่องสำคัญมาก ต้องเลือกใช้อันที่ผ่านการทดสอบจาก Qi-certified แล้วเท่านั้น ทั้งๆที่ใช้อันที่ไม่ตัดผ่านการทดสอบอาจจะพบอุปสรรคเรื่องความร้อนที่สูงขณะชาร์จ ส่งผลให้แบตเตอรี่เสื่อมเร็วมากกว่าที่ควรได้ นอกจากนั้นนี้การใช้งานกลางแดด หรือเล่นเกมที่กราฟฟิคโหดๆ ขณะชาร์จแบต ก็ส่งผลให้แบตเตอรี่เสื่อมไวเหมือนกัน

  >> ข้อความระมัดระวังในการชาร์จแท่นชาร์จไร้สาย

  การชาร์จแบตเตอรี่ มีข้อควรระวังเพื่อการบำรุงถูกชะตาษาอายุแบตให้ยาวนาน คืออย่ามานะบากบั่นให้แบตเตอรี่เหลือน้อยหรือหมดซ้ำๆๆ เพราะการชาร์จไฟครู่แบตเหลือน้อยมาก แท่นชาร์จไร้สายจะเป็นเหตุให้แบตเตอรี่ปรารถนาประจุไฟมากโดยเฉพาะอย่างมากมาย พร้อมด้วยส่งผลให้รอบการชาร์จเพิ่มขึ้นกว่าปกติ ถ้าให้ดีคือไม่ควรอนุญาตให้แบตลดเกิน 50% ควรจะชาร์จเรื่อยๆ เมื่อมีจังหวะ แค่นั้นการชาร์จทิ้งไว้ให้เต็มตลอดโดยไม่ถอดปลั๊กเลย ก็จะเป็นเหตุให้แบตเตอรี่เสื่อมทันใจเหตุด้วยด้วยเหตุว่าทำเอาประจุไม่เดิน รีวิวที่ดีคือใช้ๆ ชาร์จๆ ตามสะดวก แท่นชาร์จไร้สายไม่ต้องให้แบตเหลือน้อยทุกครั้งๆ หรือเต็มทิ้งไว้เป็นวันๆ (ทางสายกลาง) นอกจากนั้นนี้คุณภาพของแบตเตอรี่ก็เป็นสิ่งของสำคัญ แม้ได้แบตเตอรี่ที่ผลิตด้วยวัสดุคุณภาพไม่ดี อายุของแบตเตอรี่ก็จะสั้นกว่าแบตเตอรี่ที่คุณภาพดี หรือเรียกสั้นๆ ว่าคุณภาพตามราคาก็ว่าได้
   

  Tags : wireless charger